read

Chào các bạn,

Rùa Thỏ Blog sẽ chính thức cho chuyên mục Đọc gì tuần này đi vào hoạt động kể từ thời điểm bài viết này được public :D .Đây là những dự định của mình ngay từ khi ấp ủ ý tưởng về cái blog nhưng mà thực sự bây giờ mới có thể giới thiệu cuốn sách đầu tiên. Hôm nay sau khi xem xét âm dương là một ngày vô cùng tốt :D nên hi vọng với khởi đầu như thế chuyên mục này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc trong việc tìm kiếm những cuốn sách hay để nghiền ngẫm vào thời gian rảnh rỗi.

Chuyên mục Đọc gì tuần này ? sẽ cập nhật những cuốn sách đáng đọc vào tối thứ 7 hàng tuần. Mình hứa sẽ không pr trá hình cho bất kỳ cuốn sách nào cả mà sẽ viết trên những cảm nhận thật của chính bản thân sau khi đọc xong cuốn sách. Kính mong bạn đọc đón nhận.

Cuốn sách tuần này mình giới thiệu mang tiêu đề " Ai lấy miếng pho mát của tôi ?" được dịch lại từ cuốn Who moved my cheese ? rất nổi tiếng.

Về tác giả của "Ai lấy miếng pho mát của tôi ?"

Trước khi bắt đầu chúng ta sẽ tìm hiểu qua một chút về tác giả Spencer Johnson. Bản thân ông này là một chuyên gia tâm lí, đã tốt nghiệp đại học y khoa và nghề nghiệp hiện tại là ủy viên hội đồng của đại học Harvard. Spencer nổi tiếng với những cuốn sách kể về những câu chuyện "hư cấu" hay nói chính xác hơn là những câu chuyện ngụ ngôn với cốt truyện nhẹ nhàng, không khô khan đưa người đọc cảm nhận về tư tưởng cốt lõi, những bài học, những giá trị, những triết lí một cách từ từ và nhẹ nhàng nhất. Nó thấm sâu và để lại ấn tượng cho bất kỳ ai đọc xong những cuốn sách của ông. Đọc sách của ông không gây cảm giác giống như đọc một cuốn sách dạy đời mà đơn thuần chỉ là giống như đang nghe ông ấy kể một câu chuyện vậy.

Về câu chuyện Ai lấy miếng pho mát của tôi ?

Câu chuyện kể về một cái mê cung trong đó có 4 nhân vật đang đi tìm những miếng pho mát của mình. Đó là 2 con chuột Đánh hơi và Nhanh nhẹn, đó là 2 anh chàng tí hon Ù lì và Chậm chạp. Cuộc sống của 4 nhân vật được duy trì bởi những miếng pho mát trong mê cung. Một ngày kia họ tìm thấy một kho pho mát lớn và tưởng như họ đã tìm thấy được thứ nuôi sống bản thân cả đời.

Câu chuyện được đẩy lên cao trào khi mà cái kho pho mát không bao giờ cạn ấy đã không còn nữa. Và 2 chú chuột Đánh hơi và Nhanh nhẹn với đầu óc đơn giản đã nhanh chóng bắt tay đi tìm những kho mát mới. Trong khi 2 anh chàng tí hon Ù lì và Chậm Chạp với tư duy của một con người lại cố gắng phân tích tình hình tìm ra lí do biến mất của kho pho mát. Họ dành hàng giờ để ngồi tranh luận, suy nghĩ và chính xác hơn là chờ đợi một phép màu có thể biến lại kho pho mát cho chúng.

Sự thành công của câu chuyện chính là sự khắc họa những diễn biến suy nghĩ của Chậm chạp khi phải đối mặt vấn đề đối mặt với sự thay đổi. Chao ôi, đọc nó mà cứ tưởng như là mình đang phải thay đổi vậy. Chắc hẳn mỗi chúng ta dù ít dù nhiều đã trải qua những tình huống như thế nhưng chỉ khác là chúng ta đương đầu với nó sao thôi ? Đôi lúc có thể chúng ta đã được như Chậm chạp dù muộn màng nhưng cuối cùng vẫn tìm được những kho pho mát mới, hay tệ hơn là chúng cứ mãi chờ đợi số mệnh đưa đẩy như anh chàng Ù lì kia.

Ai lấy miếng pho mát của tôi

Về bài học từ Ai lấy miếng pho mát của tôi ?

Sách của Spencer Johnson thường có một nét rất riêng khi ông thường đúc kết lại những triết lí sau mỗi giai đoạn để người đọc có thể dễ dàng tìm đọc lại nó. Bởi một lẽ sách này đâu chỉ dành để đọc một lần.

Những miếng pho mát suy rộng ra chính là những gì mà chúng ta đang tìm kiếm đó là niềm hạnh phúc gia đình, sự thành công trong công việc, sự thanh thản trong nội tâm, hay là sự bình yên khi tìm về những giá trị thân thuộc. Ngoài kia ở đâu đó luôn có những miếng pho mát dành cho riêng bạn cho dù bạn có biết nó hay không. Và chắc chắn một điều rằng bạn sẽ được thưởng xứng đáng khi bạn chịu vượt qua nỗi sợ hãi và dấn thân vào cuộc phiêu lưu.

Đôi khi cuộc sống cần sự đơn giản. Đừng suy nghĩ để rồi biến mọi chuyện trở nên phức tạp, đừng biến nỗi sợ hãi trong lòng thành vật cản khiến bạn không thể dấn thân được. Như Steve Jobs nói "hãy cứ ngu ngơ, hãy cứ dại khờ".

Rào cản lớn nhất đối với sự thay đổi nằm trong chính bản thân bạn, và nếu bạn chưa chịu thay đổi chẳng có điều gì tốt hơn sẽ đến đâu.[quote name="Albert Einstein"]Định nghĩa về sự điên rồ : Lặp lại một hành động và hi vọng mọi chuyện khác đi.[/quote]

Đi tìm những miếng pho mát ẩn sâu đâu đó trong mê cung thật ra lại thú vị hơn là ngồi chờ đợi một phép màu. Thực ra phép màu sẽ không bao giờ đến nếu bạn không chịu đổi mình.

Đừng bao giờ hỏi: " Điều gì sẽ xảy ra nếu hiện tại chúng ta thay đổi?" mà hãy tự vấn mình: "Chúng ta sẽ như thế nào nếu không thực hiện sự thay đổi đó ?"

Đừng bao giờ thắc mắc:"Tại sao chúng ta phải thay đổi?" mà hãy tự ngẫm lại: "Tại sao ta không thay đổi được?"

Và còn nhiều nhiều nữa những bài học mà chỉ có thể đọc, đọc mới có thể ngẫm được. Hi vọng đến một lúc nào đó chúng ta sẽ không chậm chạp nữa mà thay vào đó sẽ nhanh nhẹn thích nghi, chịu thay đổi mình.

Và thay cho lời kết

Chúc bạn " Sớm tìm cách di chuyển theo miếng pho mát của mình và tận hưởng nó".

 

Blog Logo

Hùng Guru

Thời gian chúng ta sống thì thực sự rất ngắn ngủi vì vậy hãy làm bất cứ những gì chúng ta thích.

Circle with me


Mat-ma-tay-tang
comments powered by Disqus
Image

Rùa & Thỏ Blog

Đơn giản mọi thứ và tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

Back to Overview